BÁO CÁO Đánh giá kết quả và đề nghị công nhận xã Tân Thành đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Đánh giá kết quả và đề nghị công nhận xã Tân Thành

đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

I. Kết quả đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

1. Về chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện

Thực hiện Kế hoạch, công văn hướng dẫn của cấp trên, ủy ban nhân dân xã đã triển khai quyết định 25/2021/QĐ-Ttg và thông tư 09/2021 đến toàn thể cán bộ, công chức. Phân công công chức phụ trách, theo dõi các tiêu chí, chỉ tiêu.

2. Kết quả tự chấm điểm, đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu

a) Đối với tiêu chí 1:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 01/02 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 02/02 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/02 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 9/10 điểm.

b) Đối với tiêu chí 2:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 04/06 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 06/06 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/06 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 26,5/30 điểm.

c) Đối với tiêu chí 3:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 01/03 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 03/03 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/03 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 10,5/15 điểm.

d) Đối với tiêu chí 4:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 03/05 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 03/05 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 01/05 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 13/20 điểm.

đ) Đối với tiêu chí 5:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 04/04 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 04/04 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/04 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 25/25 điểm.

3. Mức độ đáp ứng các điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

a) Số tiêu chí đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 05/05 tiêu chí.

b) Tổng điểm số đạt được của các tiêu chí: 84/100 điểm (sau khi làm tròn).

c) Trong năm đánh giá, không có cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã bị xử lý kỷ luật hành chính do vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

d) Mức độ đáp ứng các điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Đáp ứng được 03/03 điều kiện.

II. Những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu và đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đề xuất giải pháp khắc phục

1. Thuận lợi

- Cấp trên thường xuyên có công văn đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện kịp thời.

- Có sự phối hợp của các các bộ phận liên quan trong việc cung cấp số liệu, hồ sơ minh chứng.

2. Tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân

Do là năm đầu tiên thực hiện theo quyết định 25/2021/QĐ-Ttg nên công chức phụ trách còn nhiều lúng túng trong việc theo dõi các tiêu chí, chỉ tiêu và chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ minh chứng. Nhất là khó khăn trong việc thực hiện mô hình phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả tại cở sở.

3. Đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục

Đề xuất cấp trên trong năm 2023 tổ chức tập huấn về các tiêu chí, chỉ tiêu đánh giá tiếp cận pháp luật.

Có hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện tiêu chí về xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025.

III. Mục tiêu, kế hoạch thực hiện

1. Mục tiêu thực hiện

Phấn đấu trong năm tiếp theo đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, điểm số của các tiêu chí, chỉ tiêu cao hơn, tài liệu minh chứng đầy đủ và sát với yêu cầu.

2. Kế hoạch thực hiện (những nội dung, tiêu chí, chỉ tiêu cần nâng cao chất lượng, đảm bảo thực chất kết quả xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật)

Cần tập trung thực hiện tất cả các tiêu chí, chỉ tiêu, trong đó nâng cao chất lượng điểm số của các nội dung điểm còn thấp như tỉ lệ hòa giải thành ở cở sở, kinh phí hỗ trợ cho hoạt động hòa giải ở cơ sở, hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả tại cơ sở...

IV. Đề nghị công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật)

Ủy ban nhân dân xã Tân Thành kính đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xem xét, quyết định công nhận xã Tân Thành đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Kèm theo báo cáo này gồm có:

1. Bản tổng hợp điểm số của các tiêu chí, chỉ tiêu;

2. Bản tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của Nhân dân, kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân về kết quả đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (nếu có);

3. Tài liệu khác có liên quan (nếu có).